Buy for me
Tin tức

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật đơn giản, chính xác nhất

Trần Thanh Hoa
Cách đọc hạn sử dụng của Nhật đơn giản, chính xác nhất
Chia sẻ ngay:

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật là một trong những điều mà bạn cần nắm khi sử dụng hàng hóa chính hãng có dán mác “made in Japan”. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Để dễ hình dung hơn, những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo và áp dụng.

Tìm hiểu về hạn sử dụng hàng Nhật Bản

So với các quốc gia khác, hạn sử dụng hàng nội địa Nhật có sự khác biệt nhất định. Chính điều này đã gây nhiều trở ngại cho người tiêu dùng, đặc biệt là gây hiểu nhầm rằng đó là hàng hóa kém chất lượng. Do đó, cách đọc hạn sử dụng của Nhật là điều bạn cần biết trước khi quyết định mua hàng. 

hạn sử dụng của hàng hóa Nhật
Một số điều về hạn sử dụng của hàng hóa Nhật

Thực tế cho thấy, trên thị trường, hàng hóa nội địa của Nhật có quy định ghi hạn sử dụng như sau:

  • Đối với các sản phẩm như sữa, thuốc, thực phẩm, thực phẩm chức năng Nhật Bản, hạn sử dụng được ghi rõ ràng theo thứ tự năm/tháng/ngày nên người tiêu dùng rất dễ để nhận biết.
  • Đối với hầu hết các sản phẩm là mỹ phẩm làm đẹp, hóa mỹ phẩm, thời điểm hết hạn không hề được đề cập trên bao bì. Mặt khác, nó thể hiện thông qua một mã code hoặc các cụm từ chứa thông tin liên quan. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ cách đọc code để có được thông tin về hạn dùng của sản phẩm đó.

Như vậy, có thể thấy, không phải sản phẩm nội địa Nhật nào cũng công khai một cách rõ ràng thông tin về hạn sử dụng. Vậy, khi mua hàng, người tiêu dùng làm thế nào để kiểm tra mốc thời gian này?

Các cách đọc hạn sử dụng của Nhật chính hãng

Cách đọc hạn dùng của hàng Nhật trên bao bì
Cách đọc hạn dùng của hàng Nhật trên bao bì

Hàng hóa Nhật được người tiêu dùng Việt tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua nhờ chất lượng tốt và độ bền bỉ. Tuy nhiên, bạn cần học cách đọc hạn sử dụng của Nhật để đảm bảo rằng những sản phẩm đó an toàn cho sức khỏe. Hãy theo dõi những hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật qua bao bì

Khi kiểm tra ngày hết hạn của hàng hóa Nhật, một số thông tin được in trên bao bì mà bạn cần chú ý là: Ngày sản xuất, hạn dùng khi sản phẩm chưa mở nắp và sau mở nắp.

  • Hạn dùng khi chưa mở nắp thường được in ở phần cuối cùng trên bao bì sản phẩm. Nếu sản phẩm đó được đóng theo hộp giấy thì bạn có thể tìm kiếm thông tin ở nắp hoặc đáy hộp. Thông thường, hạn sử dụng hàng Nhật kéo dài từ 1 đến 3 năm tính từ ngày sản xuất sản phẩm.
  • Ngày sản xuất không bắt buộc phải ghi rõ ràng trên bao bì hàng hóa Nhật. Điều này đã được luật pháp của Nhật cho phép. Vì vậy, bạn chỉ có thể tham khảo mẹo sau nhưng không áp dụng với toàn bộ sản phẩm Nhật: Người Nhật sử dụng bảng chữ cái Alphabet để thể hiện tháng và rút ngắn còn 1 đến 2 con số cuối đối với năm. Chẳng hạn như A là tháng 1, B sẽ là tháng 2,... 
  • Hạn sử dụng sau mở nắp được ký hiệu theo quy tắc số + M kèm theo biểu tượng “hộp mở nắp”. Chữ cái “M” ở đây được ký hiệu cho Month tức là tháng. Bạn có thể nhận thấy ký hiệu này nằm ở mặt sau bao bì và gần với mã vạch nhất. 
Cách đọc hạn sử dụng của Nhật sau khi mở nắp
Cách đọc hạn sử dụng của Nhật - hàng hóa sau khi mở nắp

>> Xem thêm: Tìm nguồn hàng Nhật uy tín, giá rẻ ở đâu?

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật qua kiểm tra batch code

Nếu không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào về hạn sử dụng đồ Nhật được in trên bao bì thì bạn hãy kiểm tra batch code. Đây là công cụ rất hữu ích để bạn biết được hạn dùng của sản phẩm và có kế hoạch sử dụng hiệu quả trước khi mua sắm.

Check hạn sử dụng hàng Nhật qua batch code
Check hạn sử dụng hàng Nhật qua batch code

Batch code được hiển thị dưới dạng một dãy gồm chữ, số được quy định sẵn để thể hiện số lô và ngày sản xuất của sản phẩm đó. Mỗi công ty Nhật có thể đưa ra quy luật riêng đối với batch code này. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn vẫn có thể tìm hiểu nó thông qua những quy định chung như sau:

  • Quy tắc số bằng năm, tháng bằng chữ cái: Batch code Nhật thường có từ 3 đến 5 ký tự. Trong số đó, bạn chỉ cần chú ý đến số đứng đầu và chữ cái theo sau. Chẳng hạn như batch code là 19A1 thì ngày sản xuất sẽ là tháng 1/2019.
  • Quy định chữ cái bằng năm, tháng bằng số/chữ: Trái với quy định trên, tháng năm sản xuất hàng Nhật có thể quy định như sau: A là năm 2000, B là 2001,.... Còn tháng sẽ tương tự như vậy hoặc vẫn giữ nguyên con số hoặc ký hiệu. Chẳng hạn như batch code là C9A2 thì sản phẩm sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2002 hoặc với mã code GC56YA, ta được kết quả là tháng 3/2007.

Những quy định trên về hạn dùng của sản phẩm có thể khiến nhiều người yêu thích hàng Nhật khó có thể theo dõi một cách chính xác. Hơn nữa, nhược điểm của batch code là sẽ lặp lại 2 chữ số đầu sau 10 năm và người dùng phải tự suy luận một lần nữa để biết được thời điểm sản phẩm được sản xuất. 

>> Xem thêm: 

Như vậy, qua bài viết này, bạn đọc đã tìm hiểu được cách đọc hạn sử dụng của Nhật thông qua những dãy số trên bao bì. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc cần thêm thông tin về vấn đề này, hãy liên hệ với Buyforme - nền tảng mua sắm online hàng nội địa Nhật để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.