Buy for me
Tin tức

Cosplay là gì? Đồ cosplay gồm những gì? Thông tin thú vị về cosplay Nhật

namtv
Cosplay là gì? Đồ cosplay gồm những gì? Thông tin thú vị về cosplay Nhật
Chia sẻ ngay:

Bạn đã bao giờ tự hỏi “cosplay là gì?” và những điều thú vị xoay quanh nó chưa? Cosplay không chỉ là một hoạt động đơn thuần, mà còn là một biểu tượng của tình yêu và sáng tạo trong văn hóa pop. Hãy cùng khám phá bí mật đằng sau từ "cosplay" và sự đa dạng của đồ cosplay trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về Cosplay Anime Nhật Bản

Van-hoa-cosplay-la-gi

Văn hóa cosplay là gì?

Cosplay Anime ở Nhật Bản là một phần quan trọng của văn hóa pop và giải trí trong nước. Đây là hoạt động mà các người hâm mộ thể hiện sự tôn trọng và tình yêu đối với các nhân vật trong truyện tranh, manga, anime và văn hóa pop Nhật Bản nói chung. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Cosplay Anime ở Nhật Bản để bạn hiểu hơn cosplay nghĩa là gì.

Cosplay là gì?

Trong tiếng Nhật từ "cosplay" được đọc là “kosupure” (viết là: コスプレ), đây không phải từ gốc tiếng Anh mà là do người Nhật tạo ra. Cosplay được sử dụng để chỉ những fan nhân vật của các bộ phim anime, truyện tranh manga, tiểu thuyết, phim khoa học viễn tưởng, diễn viên,... và họ ăn mặc, hành vi giống với nhân vật họ hâm mộ, yêu mến. 

Nguồn gốc ra đời của phong trào cosplay là gì?

Ý nghĩa của chơi cosplay là gì? Người Nhật đã kết hợp hai từ “costume” có nghĩa là trang phục và “role play” có nghĩa là hóa thân để tạo ra từ "cosplay" như chúng ta biết ngày nay. Mặc dù "cosplay" do người Nhật tạo ra nhưng nguồn gốc lịch sử xuất hiện của nó bắt nguồn từ các sự kiện khoa học viễn tưởng ở Mỹ, diễn ra từ những  năm 60 của thế kỷ trước.

Ở những sự kiện này, các tiết mục của những người cosplay giống với nhân vật không có thực được diễn ra. Nhờ đó mà trào lưu này đã lan tỏa ra khắp thế giới, bao gồm cả Nhật Bản.

Tại Việt Nam, lễ hội Cosplay cũng có các hoạt động ăn mặc theo kiểu tương tự như ở Mỹ, nhưng chúng không nhận được nhiều sự chú ý. Cho đến khi lễ hội Cosplay lần thứ 17 diễn ra, có 1 nhóm tên là Roreriasu đã ăn mặc giống như nhân vật trong bộ truyện Barsoom khiến cho sự kiện thu hút được sự chú ý.

Sự thích thú với tiết mục hóa thân thành nhân vật trong Manga Umino toriton đã kích thích sự tham gia của nhiều người khác, và họ bắt đầu mô phỏng các nhân vật truyện tranh không có thực mà họ yêu mến. Từ đó, phong trào Cosplay tại Nhật Bản đã ra đời và mỗi năm đều có vô số nhân vật ảo khác nhau được hóa thân trong các sự kiện.

Các lễ hội cosplay Nhật Bản độc lạ nhất

le-hoi-cosplay

Một số lễ hội cosplay phổ biến ở Nhật

Nhật Bản là quê hương của phong trào cosplay, do đó, nhiều lễ hội cosplay được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong nước này. Dưới đây là những sự kiện nổi bật:

  • Comic Market (Comiket): Thường diễn ra vào tháng 8 và tháng 12 hàng năm tại Tokyo, Comiket là một sự kiện đáng chú ý với các người tham gia cosplay.
  • AnimeJapan Festival: Lễ hội này diễn ra vào cuối tháng 3 hàng năm tại Tokyo Big Sight, tập trung nhiều hoạt động cosplay.
  • Jump Festa: Sự kiện này tập trung vào nhân vật manga và anime, được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại Makuhari Messe, Chiba.
  • Tokyo Game Show: Là một trong những lễ hội cosplay lớn ở Nhật Bản, tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại Makuhari Messe, Chiba.
  • World Cosplay Summit: Đây là sự kiện cosplay quy mô lớn nhất trên thế giới, thu hút cosplayer từ nhiều quốc gia. Diễn ra vào tuần đầu tháng 8 hàng năm.

Đồ cosplay gồm những gì?

Để biết đồ cosplay là gì, mời bạn theo dõi danh sách những vật phẩm thường thấy nhất trong bộ đồ cosplay mà tất cả các người tham gia cosplay cần phải sở hữu dưới đây:

Trang phục 

Do-cosplay-gom-nhung-gi

Đồ cosplay gồm những gì?

Nhân vật trong các truyện manga, anime Nhật Bản, game thường có trang phục độc đáo, được coi là "tâm hồn" của bộ cosplay. Nếu không mặc trang phục cosplay phù hợp, bạn sẽ không thể thể hiện được nhân vật yêu thích của mình.

Các phụ hiện, đạo cụ

Bộ cosplay bao gồm những gì? Phụ kiện và dụng cụ cosplay là các vật phẩm cần có trong bộ đồ cosplay. Chúng bao gồm nhiều loại như găng tay, kiếm, gậy, đao, khuyên tai, nhẫn, băng đô,... Tùy theo nhân vật mà có những phụ kiện và dụng cụ tương ứng. Do đó, bạn có thể tự chuẩn bị và mua sắm những phụ kiện và dụng cụ phù hợp nhất với nhân vật bạn định hóa thân.

Kính áp tròng

Kính áp tròng màu là một phụ kiện cần thiết khi tham gia cosplay, vì nhân vật trong anime, game, truyện tranh... thường có màu mắt đa dạng như đen, xanh, nâu, hồng, tím, đỏ... Mắt của nhân vật thường to tròn, đặc biệt là đối với nhân vật nữ. Việc sử dụng kính áp tròng màu sẽ làm cho đôi mắt bạn trông rạng ngời hơn, to tròn hơn, thu hút hơn và gần giống với nhân vật mình hóa thân.

Tóc giả

Toc-gia-la-phu-kien-khong-the-thieu-khi-choi-cosplay

Tóc giả là phụ kiện không thể thiếu khi chơi cosplay

Trong các truyện tranh, anime, manga, phim khoa học viễn tưởng, game, ... nhân vật thường có kiểu tóc độc đáo với nhiều màu sắc sặc sỡ, thậm chí có những nhân vật có nhiều màu khác nhau trên một kiểu tóc. Sử dụng tóc giả là lựa chọn tốt để bạn có thể đạt được ngoại hình giống với nhân vật và bảo vệ tóc thật của bạn cũng như tiết kiệm chi phí.

Đồ trang điểm

Không thể tạo hình giống với nhân vật cosplay nếu thiếu đồ trang điểm. Trang điểm sẽ giúp bạn trở thành nhân vật yêu thích một cách sống động và hoàn hảo nhất.

Điểm danh các lễ hội cosplay lớn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có một số lễ hội cosplay lớn và nổi tiếng được tổ chức hàng năm. Dưới đây là một số sự kiện bạn có thể tham khảo để tham gia:

  • Manga Festival Vietnam (MVF): Là một trong những lễ hội cosplay lớn nhất và đáng chú ý tại Việt Nam. MVF tổ chức hàng năm tại TP.HCM, thu hút đông đảo cosplayer và người hâm mộ anime, manga. Lễ hội này không chỉ tập trung vào cosplay mà còn có nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa Nhật Bản.
  • Anime Festival Asia (AFA) Vietnam: AFA Vietnam là một sự kiện lớn, có nguồn gốc từ Singapore, chuyên tập trung vào anime, manga và văn hóa pop Nhật Bản. Lễ hội này thường diễn ra tại TP.HCM và cũng thu hút rất nhiều cosplayer và người hâm mộ.
  • Saigon Comic Con: Sự kiện này tập trung vào nhiều khía cạnh của văn hóa pop và giải trí, bao gồm cả cosplay. Tại Saigon Comic Con, cosplayer có cơ hội tham gia, trình diễn và giao lưu với nhau.
  • Các sự kiện trong các trường đại học: Nhiều trường đại học tại Việt Nam tổ chức các sự kiện liên quan đến văn hóa pop và cosplay như Ngày Hội Khoa Học Viễn Tưởng (Sci-Fi Day), Ngày Hội Văn Hóa Nhật (Japan Festival), v.v. Đây cũng là cơ hội cho các cosplayer trình diễn tài năng của mình.
  • Các sự kiện tự quản lý bởi cộng đồng cosplayer: Ngoài các sự kiện lớn, cộng đồng cosplayer cũng tự tổ chức các buổi gặp gỡ, họp mặt và sự kiện nhỏ hơn để giao lưu và trình diễn cosplay.