Buy for me
Tin tức

Mã HS code là gì? Hướng dẫn cách tra mã HS code chuẩn xác nhất

namtv
Mã HS code là gì? Hướng dẫn cách tra mã HS code chuẩn xác nhất
Chia sẻ ngay:

Với những doanh nghiệp mới, chưa từng xuất nhập khẩu hàng hóa, việc xác định mã HS code là không hề đơn giản. Vậy HS code là gì? Làm thế nào để tra mã HS code? Nếu bạn đang cần hiểu rõ hơn về HS code cũng như cách tra cứu loại mã này, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu mã HS code là gì?

Mã hs là viết tắt của từ gì là câu hỏi được nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Theo đó, đây là từ viết tắt của một thuật ngữ tiếng Anh “Harmonized Commodity Description and Coding System”, được hiểu là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”.

Mã HS code là loại mã số được Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành. HS code được tạo ra với mục đích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới.

HS-code-giup-quan-ly-hang-hoa-xuat-nhap-khau

HS code giúp các doanh nghiệp quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu thuận tiện hơn

Vậy mục tiêu của mã HS code là gì? Mục tiêu của loại code này đó chính là bảo đảm tất cả các hàng hóa đều được phân loại một cách có hệ thống, thống nhất mã số, thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan trên mọi quốc gia. Từ đó, HS code sẽ giúp công việc của các cá nhân, tổ chức có liên quan dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhờ có sự đồng bộ đó mà cho dù ở đâu, tại bất cứ quốc gia nào, bạn cũng có thể tra mã HS code online một cách vô cùng chính xác.

Ý nghĩa của mã HS code trong vận chuyển hàng hóa

Theo đó, việc sử dụng mã HS code có 8 - 10 số để đại diện cho hàng hóa đã đem đến một sự đồng bộ trong việc phân loại giữa các quốc gia trên thế giới. Mã số này cũng giúp cho các quốc gia hiểu nhau, từ đó hạn chế tranh chấp thương mại trong quá trình phân loại sai hàng hóa - bắt nguồn từ sự khác biệt ngôn ngữ.

HS-code-dong-vai-tro-quan-trong-trong-xuat-nhap-khau

HS code đóng vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu

Ngoài ra, việc áp dụng quy tắc áp mã HS code để định danh hàng hóa còn giúp các cá nhân, tổ chức liên quan làm việc một cách đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi để thỏa thuận và thực hiện các hiệp ước thương mại thành công.

Cùng với đó, mã hs còn là cơ sở để xác định các loại hàng hóa có được xuất nhập khẩu hay không. Khi nắm cách áp mã HS code, các cơ quan, ban ngành sẽ thuận lợi hơn trong việc áp dụng mức thu thuế tương ứng và thống kê được tình hình xuất nhập khẩu, thương mại trong nước. 

Các thông tin trong mã HS code mà bạn cần biết

Việc HS code sở hữu cấu trúc đồng bộ giúp thao tác tra mã HS code hải quan trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Trong đó, cấu trúc chính của mã HS code bao gồm:

  • Phần: Mỗi mã HS có đến 22 phần khác nhau, mỗi phần sẽ có 1 chú thích riêng.
  • Chương: Chương được quy định là 02 số đầu trong dãy số, có vai trò mô tả tổng quát về loại hàng hóa. Theo quy định, tổng cộng có 97 chương quốc tế, chương 98 và 99 cho phép các quốc gia tự quy định, sẽ có chú thích chi tiết.
  • Nhóm: Nhóm bao gồm 02 ký tự tiếp nối sau Chương, đóng vai trò phân loại nhóm sản phẩm.
  • Phân nhóm: Phân nhóm bao gồm 02 ký tự liền kề sau Nhóm, đóng vai trò phân nhóm chi tiết sản phẩm.
  • Phân nhóm phụ: Phần này là các ký tự sau cùng, đóng vai trò phân nhóm phụ do mỗi nước quyết định.

Moi-con-so-trong-day-HS-code-deu-mang-mot-y-nghia-rieng

Mỗi con số trong dãy HS code đều mang một ý nghĩa riêng

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ về mã HS code 65061010. Khi tra mã HS code, bạn có thể lấy được các thông tin sau:

  • Số 65: Thể hiện chương “Mũ” - các vật đội đầu cùng bộ phận của chúng.
  • Số 06: Thể hiện nhóm “Mũ” - các vật đội đầu, đã hoặc chưa trang trí.
  • Số 10: Thể hiện phân nhóm “Mũ bảo hộ”.
  • Số 10: Thể hiện Phân nhóm phụ được quy định của riêng Quốc gia, có chú thích kèm theo.

Việc nắm rõ danh mục mã HS code sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp nhanh chóng phân loại hàng hóa theo quy chuẩn quốc tế.

Hướng dẫn cách tra mã HS code chính xác nhất

HS code là dòng mã số đóng vai trò rất quan trọng trong biểu phí thuế xuất và giá cả hàng hóa. Do đó, việc cung cấp thông tin mã HS code chính xác giúp hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp được thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn. Để tra cứu mã HS, bạn có thể tham khảo 03 cách tra mã HS code chính xác nhất dưới đây.

Cách 1: Tham khảo những người đã có kinh nghiệm

Một trong những cách tra mã HS code nhanh chóng nhất hiện nay chính là tham khảo những người đã có kinh nghiệm. Bạn có thể hỏi các anh chị đồng nghiệp đi trước trong công ty để lựa chọn mã hs chính xác nhất dựa trên kinh nghiệm làm việc lâu năm của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ tại các công ty Logistics hay các công ty cung cấp dịch vụ thông quan hàng hóa.

Cách 2: Tra cứu HS code trên website

Tra mã HS code ở đâu chính xác nhất hiện nay? Theo đó, bạn có thể tra cứu trực tiếp trên website chính thức của Hải quan Việt Nam hoặc thông qua website tra cứu HS code quốc tế.

Các cách tra cứu mã HS code nói trên giúp bạn có thể tra cứu mã hs chính thống một cách chính xác. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm và am hiểu thông tin sản phẩm.

tra-cuu-HS-code-chinh-xac

Có rất nhiều cách giúp bạn tra cứu HS code chính xác, nhanh chóng

Cách 3: Tham khảo biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa

Cách check mã HS code tiếp theo mà bạn có thể áp dụng đó chính là tham khảo file biểu mẫu thuế. Thông qua đó, bạn có thể nhập những từ khóa liên quan đến hàng hóa, tìm kiếm và tra cứu HS code theo chủng loại hàng hóa hoặc theo mô tả.

Trên đây là những thông tin Buyforme cung cấp tới bạn về mã HS code. Đối với những cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có nhu cầu xuất - nhập khẩu hàng hóa đều cần quan tâm đến mã HS code này. Không chỉ để nắm rõ thông tin cơ bản mà còn hỗ trợ quá trình xác minh hàng hóa. Buyforme là đơn vị cung cấp dịch vụ order, vận chuyển hàng hóa Nhật, Mỹ về Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay. Bạn có thể tham khảo.

Bên cạnh việc biết cách tra cứu, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những quy tắc áp mã HS code để biết được các thông tin mà mình tìm thấy có chính xác hay không. Trên đây là một số thông tin về mã HS code mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với Buyforme để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.